Theo khuyến cáo của bác sĩ, việc duy trì những bài tập thể dục thường xuyên là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện và phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch chân. Nếu bạn đang bị suy giãn tĩnh mạch, hãy tham khảo áp dụng những bài tập dưới đây để tăng cường hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.

Bài tập khi nằm cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Bài tập 1: Nằm dưới một tấm thảm có độ dày vừa phải, tay để xuôi theo thân người, có thể úp hoặc ngửa lòng bàn tay, áp sát hai bên hông, sau đó nâng một chân cao lên, gập chân 45 độ, thả chân xuống, đổi chân, mỗi nhịp giơ co chân lên thì hít thật sâu, khi duỗi chân đặt xuống thì thở từ từ ra. Tập như thế mỗi chân khoảng 20 lần, mỗi ngày tập 2 lần, sáng và tối.

Bài tập 2: Nằm ngửa như trên, sau đó đưa chân cao (thẳng chân) gập chân xuống người, hít vào khi giơ gập chân, thở ra khi hạ xuống.

Bài tập khi ngồi cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Bài tập 1: Khi ngồi làm việc, bạn đặt chân vuông góc với ghế, sao cho mặt phía dưới đùi không đè nén sát với mặt ghế, cứ mỗi 5-10 phút xoay cổ chân một lần, tránh máu dồn và ứ đọng ở cổ và bàn chân.

Bài tập 2: Cũng như trên, thường xuyên co duỗi hai chân, bài tập này giúp máu lưu thông tốt hơn, tạo lực giúp máu đi về tim dễ dàng hơn.

Mỗi 20-30 phút bạn nên đứng dậy đi lại để máu vùng chậu – mông lưu thông, tốt nhất nên mặc quần có độ co giãn tốt, mềm và thoáng khí.

Khi máu lưu thông tốt, sẽ hạn chế máu ứ đọng ở chân, vì thế giảm được tình trạng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân.

Bài tập khi đứng cho người bị suy giãn tĩnh mạch

Khi phải đứng nhiều, bạn nên đi lại thường xuyên, tránh đứng lâu ở một tư thế, tốt nhất là nên đứng trên 2 chân.

Bài tập 1: Đứng thẳng, hai chân dang bằng vai, đưa 2 tay ra trước, hạ người (gập chân), đứng dậy, lặp lại động tác khoảng 20 lần.

Bài tập 2: Đưa 1 chân về phía trước, gập chân vuông góc, dùng hai tay ôm lấy đầu gối, gập chân lên xuống đều đặn, xoay cổ chân, đổi chân và lặp lại, mỗi chân khoảng 20 lần (tập tới khi chân hết căng nặng).

Bạn cũng có thể linh hoạt tập các bài tập với những động tác tương tự, để chân được vận động và giúp máu lưu thông tốt, những bài tập tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch nên được tập thường xuyên mỗi ngày, hãy dành ra 30 phút mỗi ngày để tập luyện, chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bạn.

Đồng thời, bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều chất xơ, rau củ, trái cây, kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ Hộ Mạch An giúp hoạt huyết, tán ứ, bền thành mạch có tác dụng phòng ngừa và cải thiện các triệu chứng bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Call Now Button